Suy niệm

Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Lễ Tro- Mùa Chay, Năm A

Tin Mừng Mt 6,1-6.16-18

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Matthêu

“ Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để cho người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. “ Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. “ Rồi khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.
Suy niệm
Mùa chay là thời gian thuận tiện để canh tân cá nhân và cộng đoàn, mùa dẫn đưa chúng ta đến đích điểm mầu nhiệm vượt qua về cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. (Sứ điệp mùa chay năm 2022 của Đức Thánh Cha Phanxicô). Trong tâm tình mùa chay thánh, chúng ta được mời gọi sống tâm tình ăn năn để trở về với Chúa và xích lại gần tha nhân nhiều hơn.
Vâng mùa chay mùa nhắc nhở cho mỗi người sự trở về, làm hòa với Chúa và làm lành với nhau. Ngài sẽ làm lành vết thương phần xác cũng như tâm hồn cho chúng ta. Mùa chay dẫn đưa con người đến hành động bác ái, sống trong tinh thần khiêm hạ để hướng lòng lên Chúa.
Bước vào mùa chay, Hội Thánh nhấn mạnh đến việc hy sinh hãm mình, đồng thời nhắc lại cho chúng ta mục đích và ý nghĩa của những việc làm bác ái. Vì vậy, việc hy sinh hãm mình trong Mùa Chay phải qui hướng về Thiên Chúa, để tôn vinh Người, cũng như nảy sinh tình huynh đệ, chân thành với tha nhân.
Mùa chay bắt đầu từ thứ tư Lễ Tro và kéo dài đến 40 ngày là cơ hội thuận tiện nhất để tất cả người Kitô hữu chuẩn bị tâm hồn cùng trải nghiệm đau khổ với Chúa Giê-Su đồng thời chờ đợi biến cố Phục sinh của Người.
Lời Chúa dạy trong trang Tin Mừng hôm nay rằng: “bố thí, ăn chay, cầu nguyện” tất cả những việc lành trên đây phải làm thật kín đáo. Chúa muốn tinh thần khiêm tốn thật sự, không phô trương bề ngoài mà trong lòng trống rỗng. Chúa muốn chúng ta làm dù chỉ một việc rất nhỏ nhưng làm vì yêu mến.
Lạy Chúa, đã bao lần con phô trương, tự đắc khi làm được việc tốt, khi cầu nguyện lâu giờ, những lần như thế con cũng thích người khác khen là tốt lành. Dù con làm gì, làm như thế nào? Chúa biết hết mọi sự, vì Ngài tôn trọng sự tự do của con, Ngài là “Đấng thấu suốt mọi kín đáo”(Mt 5, 4) sẽ nhận thấy tấm chân thành và sự cố gắng của con. Những lần con vấp ngã, làm theo ý riêng, cho con biết can đảm khước từ và đứng dậy sống tốt hơn, xin Ngài luôn đồng hành cùng con luôn mãi.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! con xin Chúa đoái thương thế giới này. Xin cho chúng con luôn được bình an và Giáo Hội luôn sống trọn vẹn mùa chay thánh để chờ đợi ngày đại lễ phục sinh sắp tới và kéo dài trong suốt cuộc đời chúng con. Amen.

Nt. Anna Phạm Thị Ngân. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button