Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Lời Chúa thứ Năm sau lễ Tro, Năm A

Tin Mừng theo thánh Luca 9,22-25
Người còn nói: “ Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy”. Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: “ ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?
Suy niệm
Có bao giờ bạn đi dưới trời mưa mà không bị ướt không? Có bao giờ bạn đi dưới trời mưa mà bạn ước trời sẽ nắng và lập tức trời dần chuyển nắng không? Nếu điều ước của bạn thành hiện thực cảm giác của bạn sẽ thế nào? Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều giả định để biện minh hoặc tự tìm niềm vui nơi những giả định mà chính mình đưa ra.
Hôm nay trang Tin mừng mà thánh Luca đưa ra nói lên tính xác thực cụ thể , nhất là việc đi theo Đức Giê-su sẽ gặp nhiều đau khổ, bị những nhà chức trách có quyền hành, hiểu biết, thông thạo luật chỉ trích, lên án và tìm cách giết chết. Nhưng qua những biến cố đó Con Người là chính Đức Giê-su sẽ sống lại đúng như lời các ngôn sứ đã tiên báo về Người trước đó. Tuy nhiên, Đức Giê-su nói rõ ràng, không úp mở, Người cho biết con đường mà Người đi không dễ dàng chút nào, những ai mà xác định theo Người thì cũng xác định những khó khăn sẽ xảy đến với mình giống như Đức Giê-su đã chịu. Điều đáng lưu ý ở đây, chính là sự khó khăn, đau khổ không phải chỉ xảy đến một ngày thôi đâu, mà là xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Nhìn vào thực tế của thời đại hôm nay, chúng ta có thấy được ngày nào bình an không? Thưa không, không một ngày nào thế giới con người được bình an cả, khi mà chiến tranh, động đất vẫn đang xảy đến khắp nơi trên thế giới. Một thế giới hỗn độn khi con người thiếu sự khoan dung, nhượng bộ, thiếu bác ái và thiếu cả tình người. Ai cũng muốn mình là bá chủ, là số một chứ không một ai chịu là những con số tiếp theo. Thế nên, tìm bình an ở đâu khi lòng người đầy dẫy những mưu đồ ác ý, bình an ở đâu khi con người không biết nghĩ và chia sẻ cho nhau. Đúng như lời Đức Giê-su đã nói: “ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” . Quả đúng như vậy, ai muốn giữ cho riêng mình mà không biết chia sẻ thì của cải vật chất họ vẫn còn nhưng tinh thần họ đã đánh mất từ lâu rồi, Muốn tìm lại cũng không tìm lại được, có những cơ hội , những cánh cửa được mở ra cho mỗi người chúng ta bước vào nhưng sự khước từ của chúng ta đã làm cánh cửa ấy khép lại. Thời gian đã qua sẽ không dừng lại cho chúng ta cơ hội mở cánh cửa ấy thêm một lần nào nữa. Chính vì thế, được chính mình mà mất cả thì ích lợi gì?
Đức Giê-su yêu nhân loại nên Người từ bỏ cõi trời cao thẳm mà xuống trần gian cư ngụ, Người đánh đổi chính mình để cho nhân loại được cứu rỗi và được sống muôn đời, qua cái chết mà Người chịu trên đồi Can vê tình yêu hy hiến của Người trở nên tuyệt đỉnh, vượt trên mọi tình yêu. Với trích đoạn Tin Mừng mà thánh Luca cho chúng ta một sự trao đổi song phương, cho đi và nhận lại, chúng ta cho đi cái tôi nhỏ xíu của mình thì lại nhận được cái chúng tôi lớn vô vạn lần. Tuy nhiên, cái giá phải trả không hề nhẹ cũng như bạn bỏ ra một thì bạn lại muốn có hai, … đòi hỏi chúng ta phải biết từ bỏ tận căn, không màng đến lợi ích cá nhân mà biết nghĩ cho tập thể. Bởi vì, chúng ta không phải là một con ốc trốn vào trong cái vỏ, nhưng chúng ta là những chú cá, bơi trong đại dương bao la của vũ trụ . Chính vì vậy, ơn Chúa luôn ở trong chúng ta đồng hành và chia sẻ giúp chúng ta vượt thắng chính mình mà bước vào một thế giới với biết bao người đang theo lý tưởng Giê-su.
Lạy Chúa! xin cho chúng con biết can đảm vượt lên trên chính mình, vượt qua những rào chắn của cái tôi ích kỷ mà bước vào với thế giới bằng sự hy sinh không toan tính, vụ lợi, để mỗi khi rước Mình Máu Thánh Chúa chúng con có một cảm nghiệm mới về Chúa qua cái nhìn của con người, sống và thực hành là một lời chứng xác thực và minh định nhất. Xin Chúa chúc lành và biến đổi chúng con. Amen.

Maria Phương Thùy. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button