Suy niệm

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần VI Mùa Phục Sinh Năm A

Tin mừng: Ga 16,20-23


20Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.
21Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian.
22Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.
23Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.

Suy niệm

Thánh Têrêsa Hài Đồng đã cho ta cảm nhận về Hạnh phúc như sau: “Hạnh phúc thật ở trong tâm hồn của mỗi người chúng ta, và con người có thể luôn hưởng được nó, nơi huy hoàng tráng lệ của cung điện hoàng gia, hay trong tăm tối thâm u của chốn ngục tù”. Hạnh phúc thật nó không bị ràng buộc bởi không gian và thời gian và nó là niềm vui của sự tự do nội tâm. Niềm vui và hạnh phúc đó không phải là không có đau khổ, nhưng giá trị của niềm vui và hạnh phúc thật nó là sự can đảm chấp nhận những biến cố khổ đau. Chính Chúa Giêsu Ngài đã chịu khổ hình Thập Giá rồi Ngài mới bước vào vinh quang.

Chúa Giêsu nói với các tông đồ “anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được”. Niềm vui của các môn đệ ở đây là chính Ngài, chính sự ra đi của Chúa Giêsu làm cho các ông lo lắng, buồn rầu, đau khổ. Ta thấy niềm vui của Chúa Phục sinh chưa khỏa lấp được nỗi buồn sau cái chết của Ngài thì các môn đệ lại phải lo buồn khi phải chia xa Ngài về trời.

Trước khi về trời Chúa Giêsu đã trấn an các tông đồ về việc Thầy ở cùng các con cho đến ngày tận thế. Quả thật, Ngài vẫn sống cách thiêng liêng với các ông và chính nhờ sự hiện diện của Ngài mà các ông không còn thấy lo lắng sợ hãi gì nữa. Và niềm vui của các ông được trọn vẹn hơn khi có sự hiện diện và đồng hành của Chúa Giêsu trong những đau khổ thường ngày, sự hiện diện của Chúa trong chính nội tâm của các ông .

Lạy Chúa, niềm vui của chúng con là niềm vui được làm con Chúa và được chính tình yêu của Ngài cứu chuộc chúng con. Xin cho chúng con giữ mãi niềm vui này để con được can đảm vác thập giá mình mà theo chân Chúa và lạy Chúa, xin thêm sức dưỡng nuôi con bằng Mình Máu Ngài. Amen.

Nt Maria Nguyễn Kim, SLE.

Bài viết liên quan

Back to top button