Suy niệmSuy niệm

Suy niệm Thứ Sáu tuần VI TN, Năm A

Tin mừng Mc 8, 34 – 39

 Khi ấy, Chúa Giêsu tập họp dân chúng cùng các môn đệ lại, và phán: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta. Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất. Còn ai chịu mất mạng sống mình vì Ta và vì Phúc Âm, thì sẽ cứu được mạng sống mình. Vì chưng được lời lãi cả thế gian mà mất mạng sống mình, thì nào được ích gì? Và người ta lấy gì mà đánh đổi mạng sống mình? Ai hổ thẹn vì Ta và vì lời Ta trong thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn từ khước nó, khi Người đến trong vinh quang của Cha Người cùng với các thần thánh”. Và Ngài nói với họ: “Quả thật, Ta bảo các ngươi: trong số những kẻ có mặt đây, có người sẽ không phải nếm cái chết, trước khi thấy Nước Thiên Chúa đến trong quyền năng”.

Suy niệm

Mất – Được là hai điều mà ai trong chúng ta cũng phải so đo tính toán cho mỗi lần chọn lựa mình. Cân nhắc làm sao để ta chọn cho mình cái thuận tiện, cái lời nhất. Ai cũng mong cho mình được nhiều hơn mất, được ấm no hạnh phúc, được giàu sang sung túc, được thành công, …. Ta thấy được hay mất hệ tại ở việc quyết định từng chọn lựa của mỗi người. Trình thuật Tin Mừng hôm nay cũng đề cập đến cái mất và được, tuy nhiên nó khác hẳn với cái được mất do toan tính của con người. Mất đi để được và được lại mất, sống theo đúng tinh thần Phúc Âm quả thật làm cho không ít người thấy khó hiểu, khó chấp nhận và khó sống.

Chúa Giêsu đã xác quyết :  “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta.” Điều này cho ta thấy muốn theo con đường Chúa đi, chúng ta phải có các điều kiện trên. Điều đầu tiên Ngài mong muốn ta phải từ bỏ chính mình, phải cắt bỏ được cái tôi ích kỉ, những toan tính hẹp hòi và những quyến luyến xác thịt. Ngài còn muốn ta phải vác thập giá mình, phải chăng Ngài muốn ta biết đón nhận những thánh giá Ngài gửi tới qua các biến cố thường ngày theo thánh ý và sự quan phòng của Chúa. Ngài muốn ta bồng ẵm và yêu mến thánh giá Ngài gửi đến chứ không phải kéo lê nó bước đi trong sự nặng nhọc, mệt mỏi.

Thánh Máccô đã thuật lại chính Chúa Giêsu còn quả quyết khi nói rằng: “ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất. Còn ai chịu mất mạng sống mình vì Ta và vì Phúc Âm, thì sẽ cứu được mạng sống mình”. Quả thật, đi con dường Chúa đi đó là một thách đố đầy cam go cho nhũng ai bước theo Ngài. Ngài đòi buộc ta phải hy sinh vì Ngài và vì Phúc Âm thì mới cứu được mạng sống mình, phải chăng đây là cái giá cho chọn lựa của những người theo Chúa. Nhưng cái giá đó sẽ được đáp trả bằng lời hứa cho sự sống vĩnh hằng, điều đó đã được minh chứng bằng cuộc Tử Nạn và Phục Sinh Ngài.

Lạy Chúa, bước theo Ngài là bước vào con đường thánh giá, nhưng cũng là con đường dẫn ta tới vinh quang. Xin cho chúng con luôn biết kết hiệp những mất mát, thiệt thòi, những thử thách đau thương của cuộc đời mình với hy tế của Chúa Giêsu làm của lễ dâng lên Chúa Cha để mong chờ ngày Chúa đến. Amen

 Nt Maria Nguyễn Kim, SLE.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button