Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Tuần III. MC- Năm A

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Ga

Khi ấy, Chúa Giêsu tới một thành gọi là Sykar thuộc xứ Samaria, gần phần đất Giacóp đã cho con là Giuse, ở đó có giếng của Giacóp. Chúa Giêsu đi đường mệt, nên ngồi nghỉ trên miệng giếng, lúc đó vào khoảng giờ thứ sáu.

Một người đàn bà xứ Samaria đến xách nước, Chúa Giêsu bảo: “Xin bà cho tôi uống nước” (lúc ấy, các môn đệ đã vào thành mua thức ăn). Người đàn bà Samaria thưa lại: “Sao thế! Ông là người Do-thái mà lại xin nước uống với tôi là người xứ Samaria?” (vì người Do-thái không giao thiệp gì với người Samaria).

Chúa Giêsu đáp: “Nếu bà nhận biết ơn của Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với bà: ‘Xin cho tôi uống nước’, thì chắc bà sẽ xin Người, và Người sẽ cho bà nước hằng sống”.

Người đàn bà nói: “Thưa Ngài, Ngài không có gì để múc, mà giếng thì sâu, vậy Ngài lấy đâu ra nước? Phải chăng Ngài trọng hơn tổ phụ Giacóp chúng tôi, người đã cho chúng tôi giếng này, và chính người đã uống nước giếng này cũng như các con cái và đoàn súc vật của người?”

Chúa Giêsu trả lời: “Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”. Người đàn bà thưa: “Thưa Ngài, xin cho tôi nước đó để tôi chẳng còn khát, và khỏi phải đến đây xách nước nữa”.

Và người đàn bà nói với Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, tôi thấy rõ Ngài là một tiên tri. Cha ông chúng tôi đã thờ trên núi này, còn các ông, các ông lại bảo: phải thờ ở Giêrusalem”. Chúa Giêsu đáp: “Hỡi bà, hãy tin Ta, vì đã đến giờ người ta sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải ở trên núi này hay ở Giêrusalem. Các người thờ Đấng mà các người không biết, còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ từ dân Do-thái mà đến. Nhưng đã đến giờ, và chính là lúc này, những kẻ tôn thờ đích thực, sẽ thờ Chúa Cha trong tinh thần và chân lý, đó chính là những người tôn thờ mà Chúa Cha muốn. Thiên Chúa là tinh thần, và những kẻ tôn thờ Người, phải tôn thờ trong tinh thần và trong chân lý”.

Người đàn bà thưa: “Tôi biết Đấng Messia mà người ta gọi là Kitô sẽ đến, và khi đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự”. Chúa Giêsu bảo: “Đấng ấy chính là Ta, là người đang nói với bà đây”.

Một số đông người Samaria ở thành đó đã tin Người vì lời người đàn bà làm chứng. Khi gặp Người, họ xin Người ở lại với họ. Và Người đã ở lại đó hai ngày, và vì nghe chính lời Người giảng dạy, số những kẻ tin ở Người thêm đông hẳn, họ bảo người đàn bà: “Giờ đây, không phải vì những lời chị kể mà chúng tôi tin, nhưng chính chúng tôi đã được nghe lời Người và chúng tôi biết Người thật là Đấng Cứu Thế”.
Suy Niệm
Ở đời là thế! Đôi khi một cái cụng ly, một cử chỉ nhặt giúp một chiếc chìa khóa hay một cách vô tình đỡ một người bị vấp ngã mà ta trở thành bạn bè, người anh em tâm giao.
Trang Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy, Chúa Giê-su đến xin một ngụm nước uống của một người phụ nữ Samaria, mà sau đó người phụ nữ trở thành chứng nhân cho Chúa. Chúa Giê-su đến xin nước uống, nhưng khéo léo dẫn người phụ nữ Samaria đi từ chỗ đang là người cho nước thành người đi xin nước, từ cơn khát tự nhiên đến cơn khát siêu nhiên, từ nước uống thường đến nước hằng sống. Ngài biến đổi chị từ chỗ là người xa lạ đến chỗ nhận ra Chúa là Đấng Mê-si-a, tin vào Chúa và ra đi loan báo cho mọi người Chúa đích thực là Đấng Mê-si-a đã đến. Trang Tin Mừng cho thấy Chúa luôn tỏ mình với những ai thành tâm thiện chí đi tìm Chúa. Trong (Kinh Nguyện Thánh Thể IV) có ghi:
“Thật vậy, Cha đã thương cứu giúp mọi người, để những ai tìm Cha đều gặp Cha”.
Trong cuộc sống, chúng ta nghe thấy có biết bao nhiêu người được ơn biến đổi. Có biết bao người có cơ hội để gặp Chúa và đổi mới đời mình. Chúa đến trong những phút giây thoáng qua, qua những biến cố nhỏ bé tầm thường của mỗi đời người. Mỗi người chúng ta hãy noi gương Chúa Giê-su dành một sự quan tâm nho nhỏ đến tha nhân, một lời nói tử tế, một cử chỉ thân ái với những người đang sống quanh chúng ta, tất cả đều có thể trở thành cơ hội để chúng ta gặp gỡ Chúa và để được Ngài biến đổi cuộc sống của ta, giúp trở thành chứng nhân cho Ngài, thành công cụ để Ngài dùng đến chúng ta. Ý thức như vậy, chúng ta sẽ thấy cuộc đời đầy ý nghĩa, và chúng ta không còn sống vô nghĩa nữa mà là sống cho Chúa và tha nhân.

Mỗi ngày, chúng ta hãy tỉnh thức trong từng công việc, trong từng lời nói, từng biến cố, để nhận ra Chúa đang ngỏ lời với chúng ta như Chúa đã ngỏ lời với người phụ nữ Samaria “Xin bà cho tôi uống nước”.
Cũng mỗi ngày chúng ta hãy tập thinh lặng lắng nghe Lời Chúa nói với ta, để nhận ra Chúa đang muốn ta làm gì cho Chúa. Như người phụ nữ Samaria đã lắng nghe Lời Chúa nói. Nếu như bà không lắng nghe tiếng Chúa xin nước, thì chắc chắn bà không thể nhận ra Chúa chính là Đấng Mêsia muôn dân hằng mong đợi.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa chính là nguồn tình yêu, là dòng suối mát trong của đời con. Xin giúp con biết khát khao Chúa, biết tìm kiếm và chờ đợi Chúa. Xin dạy con luôn biết yêu thương, quan tâm đến mọi người chung quanh con, xin giúp con phục vụ không phải vì trách nhiệm được giao nhưng vì khi con phục vụ con được gặp Chúa trong tha nhân, trong công việc, trong từng biến cố cuộc đời. Từ đó, con được Chúa biến đổi đời con. Xin giúp con luôn biết lắng nghe, tiếng Chúa nói và Lời Chúa dạy. Amen.

Nt. Maria Mỹ Nương. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button