Suy niệm

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Tuần XV TN-Năm A

PHÚC ÂM: Mt 13,1-23 "Kìa, có người gieo giống đi gieo lúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:

“Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe”.

Các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp lại: “Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: ‘Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành’. Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe.

“Vậy, các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

Suy Niệm

Với nhà nông thì việc gieo giống, cày cấy là việc ai cũng có thể làm được. Trước khi gieo hạt giống, nhà nông phải dọn đất, cày bừa, vô phân, chọn hạt giống, chọn thời gian thích hợp để gieo trồng. Sau khi gieo hạt giống, nhà nông thường xuyên đi thăm, làm những hình nộm để đuổi chim không cho chúng ăn mất hạt giống… Và nhà nông chờ mãi đến khi nhìn thấy hạt giống của mình mọc thành cây, liền bón phân làm cỏ, chăm nom từng ngày. Chờ đến khi cây ra hoa kết quả nhà nông lúc này cũng có thể mỉm cười trong lòng.

Nhưng đối với Thiên Chúa, Ngài là Người gieo giống khác thường, Ngài không chọn lựa mảnh đất tốt hay xấu. Đối với Ngài mọi mảnh đất tâm hồn đều đáng quý. Ngài gieo Lời Hằng Sống trên mọi mảnh đất tâm hồn con người, bất kể đó là tâm hồn sỏi đá, gai góc hay là đất tốt. Điều kỳ diệu là Ngài cho chúng ta được tự do chọn, chúng ta là mảnh đất khô cằn, sỏi đá hay là thuở ruộng phì nhiêu tươi tốt, và càng kỳ diệu hơn, Ngài cho ta có cơ hội hoán cải để trở nên đất tốt để đón nhận Lời Ngài và sinh hoa kết quả. Ngài cũng như các người nông dân luôn chăm nom, giữ gìn từng mảnh đất của mình, sợ Ma quỷ đến gieo cỏ lùng và phá hủy từng mảnh đất, làm cho đất của mình bị hư hoại.

Thiên Chúa luôn tôn trọng con người tới mức để cho chúng ta tự do đón nhận hay khước từ Tình Yêu của Người. Người ta có thể bị cám dỗ chạy theo những đam mê dục vọng, tìm kiếm hạnh phúc nơi những thứ tạm bợ đời này hơn là tìm kiếm hạnh phúc đích thực nơi chính Thiên Chúa. Chúng ta nhớ rằng: “Con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa” (Sách GLHTCG, số 31). Vì thế, con người càng là người đích thực khi càng trở nên hoàn thiện giống Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi làm cho mảnh đất tâm hồn mình trở nên màu mỡ và sinh nhiều hoa trái. Lý tưởng hoàn thiện đó là cả một hành trình hoán cải từng ngày của mỗi chúng ta, nhờ sức sống, sức biến đổi từ Lời Chúa và các Bí tích. Vì “chỉ nơi Thiên Chúa con người mới gặp được chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm”.

Mỗi ngày chúng ta chăm sóc cho thửa đất tâm hồn mình, như chăm sóc cho những nhu cầu của thân thể để mảnh đất tâm hồn trở nên màu mỡ bằng việc siêng năng suy niệm Lời Chúa và lãnh nhận các bí tích.

Lạy Chúa Giê-su Thánh thể! Chúa luôn mong mỏi chúng con mỗi ngày đến bên Chúa để lãnh nhận sức sống thần linh nuôi sống tâm hồn. Chúa cũng mong muốn chúng con ngồi bên cạnh Chúa để lắng nghe Lời Chúa dạy bảo, xin cho chúng con biết nhận ra Chúa luôn mong chờ chúng con, hết mực lo lắng cho chúng con. Mỗi ngày xin Chúa hãy tưới mát tâm hồn chúng con bằng tình yêu của Chúa và xin luôn chở che chúng con. Amen.

Nt. Maria Mỹ Nương. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button