Suy niệm

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Tuần XVIII- TN Năm A

PHÚC ÂM: Mt 17, 1-9 "Mặt Người chiếu sáng như mặt trời".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông này, và Người đưa các ông tới chỗ riêng biệt trên núi cao. Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết. Và đây ông Môsê và Êlia hiện ra và đàm đạo với Người.

Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Lúc ông còn đang nói, thì có một đám mây sáng bao phủ các Ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”. Nghe thấy vậy, các môn đệ ngã sấp xuống và hết sức sợ hãi. Bấy giờ Chúa Giêsu đến gần, động đến các ông và bảo: “Các con hãy đứng dậy, đừng sợ”. Ngước mắt lên, các ông thấy chẳng còn ai, trừ ra một mình Chúa Giêsu.

Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các ông rằng: “Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại”.

Suy Niệm

Ở đời, một ai đó đang ngất ngây sống trong vinh hoa phú quý rồi đùng một cái tài sản, nhà của danh dự mất trắng tay. Đối với họ như một giấc mơ xấu. Họ mong nó đừng bao giờ xuất hiện. Hoặc ngược lại một người đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất lại thấy mình được người hầu kẻ hạ, ở biệt thự, ăn bát vàng, …chắc hẳn họ không muốn rời xa dù đó chỉ là một giấc mơ.

Với trang Tin Mừng ngày Chúa Nhật hôm nay, ba người môn đệ thân tín của Chúa Giêsu là: Phêrô, Giacôbê và Gioan đã ngây ngất khi chiêm ngắm vinh quang phục sinh của Thầy mình, họ ao ước được sống trong cảnh này mãi mãi. Nhưng không, ánh sáng phục sinh ấy chỉ kéo dài trong giây lát; bóng đêm đã trở lại. Khi bừng tỉnh, họ thấy lại Chúa Giêsu như thường lệ, và còn được nghe Ngài tuyên báo về cuộc khổ nạn sắp đến, làm cho họ bàng hoàng lo ngại.

Đức Giê-su hiển dung “biến đổi hình dạng” trước mặt ba môn đệ thân tín không phải để “khoe mẻ” vinh quang của Ngài mà để tỏ cho họ biết Ngài thật là Con Thiên Chúa như lời Chúa Cha xác nhận: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”. Nhờ biết căn tính thần linh của Ngài, các môn đệ được củng cố niềm tin để cùng Ngài bước vào cuộc thương khó khốc liệt, khi Ngài sẽ phải chịu đau khổ chịu chết trước khi phục sinh vinh hiển. Thật diễm phúc khi được thấy Chúa Giê-su tỏ mình ra như thế. Gio-an, một trong ba vị tông đồ chứng kiến cuộc hiển dung, đã bày tỏ trong thư của ngài rằng: Đức Ki-tô thế nào thì Ngài sẽ tỏ cho ta thấy như thế, và chúng ta được thấy Ngài thế nào, thì cũng được biến đổi giống Ngài như vậy (x. 1Ga 3,2).

Vâng đúng thế, khi chúng ta dành thời gian chút ít để suy niệm Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ được soi sáng để ‘thấy’ Chúa nhiều hơn và được thanh luyện để trở nên giống Ngài hơn. Và nếu chúng ta biết sống kết hợp với Ngài qua Bí Tích Thánh Thể, rước Thánh Thể mỗi ngày, chúng ta lại càng có cơ hội ‘biết’ Ngài nhiều hơn nữa, và càng được biến đổi nên “đồng hình đồng dạng” được “nên một với Ngài” (Pl 3,10).

Vả lại, khi Ngài tuyên báo cuộc khổ nạn, cũng muốn cho chúng ta hiểu rằng: với những ai đang vất vả, đang khổ đau, đang trải qua bóng tối của thập giá, hãy nhìn lên Chúa Giê-su chịu đóng đinh, nơi chúng ta sẽ tìm được nguồn an ủi vô biên.

Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con biết tin tưởng vào Chúa, Xin dọi ánh sáng Phục Sinh vào tâm trí chúng con. Xin biến đổi cuộc đời của từng người chúng con, để chúng con ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Xin dạy chúng con nhớ rằng: phải đón lấy thập giá mình mỗi ngày đi theo Chúa mới được cùng Chúa phục sinh vinh quang. Nguyện xin Chúa nâng đỡ cho tất cả những ai đang sống cho đến cùng sứ mệnh rao truyền chân lý của Chúa. Amen.

Nt. Maria Mỹ Nương. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button