Suy niệm

Suy Niệm Tin Mừng Thứ Tư Tuần XV Thường Niên A

Tin Mừng Mt 11;25-27

Tin Mừng Đức Giê-su ki-tô Theo Thánh Mattheu

Khi ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, Lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.
“Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi, Và không ai biết rõ người Con,trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho

Suy Niệm

Một gia đình nọ đặt bàn ăn tại một nhà hàng. Người phục vụ đến từng bàn ghi nhận những món gọi. Trước hết, anh hỏi những người lớn, rồi sau đó quay qua hỏi đứa trẻ bảy tuổi: “Cháu dùng gì thế?’’,rồi yên lặng chờ đợi.

Cậu bé dè dặt đưa mắt nhìn chung quanh, rồi nói “cháu muốn một ổ bánh mì nhỏ với xúc xích’’
Người phục vụ chưa kịp ghi chép xuống thì người mẹ đã ngăn lại: “Ai mà lại ăn bánh mì khi đến nhà hàng?Anh mang cho nó một miếng bò bít tết, với cà rốt và khoai tây

Người phục vụ làm như không nghe thấy, tiếp tục hỏi cậu bé: “Cháu muốn bánh mì với nước sốt cà chua hay tương mù tạt?’’.
Dạ, sốt cà chua ạ’’.
“Tôi sẽ trở lại sau ít phút’’,người phục vụ nói và quay vào gian bếp phía trong.

Tại bàn ăn, mọi người im bặt vì ngạc nhiên, còn cậu bé đưa ánh mắt nhìn từng người một, rồi nói: “Ồ,chỉ có anh phục vụ bàn là tin rằng con thực sự hiện hữu’’.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng trong cuộc sống có đầy những con người bị mang những giá trị giống như vật dụng, hoặc bị xem như vô hình. Rất nhiều người trong họ chỉ mong muốn một điều duy nhất: “Được coi như hiện diện thực sự’’

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu tỏ thái độ kính trọng và tôn vinh Chúa Cha vì Ngài đã không mạc khải mầu nhiệm nước trời cho những người khôn ngoan thông thái mà lại mạc khải cho những người bé mọn. Đức Giêsu luôn sống gắn bó mật thiết với Chúa Cha trong từng cử chỉ, lời nói, hành động và hoàn toàn vâng phục ý muốn của Chúa Cha. Theo quan niệm của người Do Thái,người khôn ngoan thông thái ở đây là những kinh sư kiêu căng tự cho mình là công chính, có nhiều kiến thức và am hiểu sách luật, là người có học hành, có hiểu biết mọi thứ trước mắt người đời. Họ thường tự hào vỗ ngực là người làm thầy thiên hạ, bắt mọi người phải tôn kính, họ thường tự hào về thành quả của mình và đi đôi với niềm tự hào ấy là sự phủ nhận Thiên Chúa hiện diện và can thiệp vào đời mình rồi còn có cả thái độ khinh thường người khác nhất là những người thấp cổ bé miệng, nghèo đói ít học. Họ như chiếc bình đóng kín nên không đổ thêm điều gì nữa . Còn người bé mọn họ là ai? Họ chính là những người vô danh tầm thường không được ai biết đến, những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, những người thất học bị xã hội bỏ rơi. Những người nghèo thường có thái độ khiêm tốn biết mình còn thiếu thốn, và nhận thức được những giới hạn của mình trước ân huệ cao quý đến từ Thiên Chúa, họ sẵn sàng mở lòng ra để lắng nghe tiếng Chúa. Đức tin là hồng ân Chúa ban tặng cho kẻ đơn sơ khiêm nhượng, chứ không phải tài năng, trí khôn mang đầy vẻ cao ngạo, và càng không phải bởi sự giàu có của chúng ta.

Bởi thế chúng ta phải biết tôn trọng phẩm giá của mọi tầng lớp, họ đều là sản phẩm đặc biệt được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng, là hình ảnh của Thiên Chúa. Họ đều có quyền bình đẳng trước mặt Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống tâm tình khiêm tốn, dám phó thác cuộc đời mình cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn biết sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để chúng con ngày càng thiết tha hơn với lời Chúa và vững vàng hơn trong đức tin, xin dạy chúng con biết khám phá và sử dụng những cơ hội mà Chúa gửi đến để làm cho ân ban đức tin trổ sinh cho mỗi người trong chúng con và chúng con sẽ tìm được sự bình an, niềm vui và hạnh phúc mà Chúa đã hứa ban cho chúng con. Amen.

Nt Anna Thu Thủy SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button