Suy niệmSuy niệm

Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần II Phục Sinh- Năm Lẻ

Tin Mừng Theo Thánh Ga: 3, 7b-15

Các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. 8 Gió muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.”
9 Ông Ni-cô-đê-mô hỏi Người: “Làm sao những chuyện ấy có thể xảy ra được ?” 10 Đức Giê-su đáp: “Ông là bậc thầy trong dân Ít-ra-en, mà lại không biết những chuyện ấy! 11 Thật, tôi bảo thật ông: chúng tôi nói những điều chúng tôi biết, chúng tôi làm chứng về những điều chúng tôi đã thấy, nhưng các ông không nhận lời chứng của chúng tôi.
12 Nếu tôi nói với các ông về những chuyện dưới đất mà các ông còn không tin, thì giả như tôi nói với các ông về những chuyện trên trời, làm sao các ông tin được ?” 13 Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.
14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, 15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

Suy Niệm

Mở đầu bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra một ví dụ minh họa về đặc tính của Thần Khí Thiên Chúa, được ví như gió: gió tuy không ai thấy được nhưng không có nghĩa là không có, gió tự do thổi đâu thì thổi, không ai biết gió đến từ đâu và đi đâu. Thần Khí Thiên Chúa vốn thiêng liêng không ai thấy được, nhưng mọi người biết được nhờ kết quả của Thần Khí tác động và biến đổi trên những con người đã được tái sinh.

Nicôđêmô không thể hiểu được nên ông đã thắc mắc làm sao có thể xảy ra. Xét theo mạch văn, có lẽ ông vẫn chưa hiểu được về ý nghĩa Tân Sáng Tạo, nghĩa là nhờ Ơn Cứu Độ là cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô, con người được sinh ra lần nữa không phải theo huyết nhục mà là qua Phép Rửa con người trở thành thụ tạo mới nhờ nước và Thần Khí.

Điều này không riêng gì Nicôđêmô, mà hết mọi người, kể cả các môn đệ Chúa Giêsu cũng không thể hiểu được, cho đến khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, Người dùng Thánh Thần mở trí cho mới hiểu được ơn tái sinh này. Ơn tái sinh trong nước và Thần Khí xuất phát từ trời mà không ai đã lên trời để có thể thấu hiểu, mà chỉ có Đấng đến từ trời xuống mặc khải cho.(trích lời của linh mục Hiền Lâm)

Thật vậy, trong cuộc sống hằng ngày thường con người chỉ thích tìm hiểu, khám phá những thú vui dưới đất.Vì những chuyện dưới đất thì dễ hiểu, dễ thấy hơn và nhiều điều hấp dẫn hơn.

Lạy Chúa, cuộc sống ở trần gian này dù có nhiều đau khổ, bất công nhưng đối với con, nó vẫn rất lôi cuốn.Vì những sự trên trời thì rất khó hiểu, bởi ngay cả các nhà tri thức thậm chí cả các tông đồ cũng có lúc không hiểu được những lời của Chúa Giêsu. Để có thể hiểu và đón nhận được Lời của Chúa được thì con phải có đời sống cầu nguyện và sự khiêm tốn. Xin cho con có được một tâm hồn đơn sơ để mỗi ngày con hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn. Amen.

Nt. Maria Ngọc Anh. SLE

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button