Suy tư

Bài Lẽ sống

Chuyện kể: Hãy Có Ánh Sáng

Ngày 24 tháng 09.

Năm 1963, trên màn ảnh truyền hình, dân chúng Hoa Kỳ đang hồi hộp theo dõi hai phi hành gia Armstrong và Aldrin đặt chân xuống mặt trăng, thì tại Houston thuộc tiểu bang Texas, một cậu thanh niên tên là Thomas Franklin Caraway bị đưa lên ghế điện vì tội cướp của, giết người… Cậu vừa lên 18 tuổi.

Trước đó, trong thời gian chờ đợi bị xử tử, cậu đã đọc và nghiền ngẫm quyển Kinh Thánh mà một người nào đó đã tặng cậu. Khi một ký giả hỏi cậu thích đoạn nào nhất, cậu giở lại trang đầu quyển Kinh Thánh và đọc đoạn: “Hãy có ánh sáng và tức thì ánh sáng đã có”. Cậu lặp đi lặp lại: “Và đã có ánh sáng. Ngày càng trôi qua, tôi càng nghĩ đến điều đó. Tất cả ý nghĩa của cuộc sống nằm ở đó: ánh sáng đã che chở chúng ta khỏi những đêm dài tăm tối”.

Giữa bốn bức tường đen tối của nhà tù, tình yêu của Thiên Chúa đã đánh động được Thomsa. Không có sự dữ nào mà Thiên Chúa không thể biến thành sự thiện… Thiên Chúa quyền năng không bao giờ mong muốn và tạo nên sự dữ cho con người, nhưng tình yêu của Người mãnh liệt, đến nỗi có thể biến sự dữ thành một cơ may phúc lộc cho con người.

Mọi sự trên thế gian này đều nhờ đến bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa không yêu thương và che chở cho con người, thì chắc rằng sự dữ đã nghiền nát chúng ta. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, và luôn nhắc nhủ tâm hồn tránh xa tội lỗi. Đồng thời khước từ mọi cơ hội đưa ta đến phạm tội. Có như thể tâm hồn ta mới bình an và mong mỏi được trở về bên Chúa tình yêu(x. Bài đọc II, Pl 1,20-24).

Đừng vì một chút lợi lộc hay quyền hành mà đánh mất lương tâm, đánh mất ơn được sống bên Chúa muôn đời.

Xương Rồng

 

Bài viết liên quan

Back to top button