Suy tư

Lớn Lên Trong Sự Thánh Thiện

LỚN LÊN TRONG SỰ THÁNH THIỆN

“Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa!”

C. S. Lewis nhận xét, “Không ai biết mình xấu xa như thế nào cho đến khi đã ‘hết sức cố gắng để trở nên tốt’. Chỉ những ai cố gắng chống lại cám dỗ mới biết nó mạnh làm sao. Chúa Kitô, người duy nhất không bao giờ khuất phục trước cám dỗ, nên cũng là người duy nhất biết đầy đủ ý nghĩa của nó. Với Ngài, cám dỗ còn là cơ hội để mỗi người ‘lớn lên trong sự thánh thiện!’”.

Kính thưa Anh Chị em,
Ý tưởng của Lewis được gặp lại qua Lời Chúa Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay. Ađam Eva, và cả Chúa Giêsu chịu cám dỗ. Lời Chúa muốn chúng ta noi gương Chúa Giêsu; qua các cám dỗ, có thể ‘lớn lên trong sự thánh thiện’. Để được vậy, hãy chỉ cậy trông vào Chúa, Thánh Vịnh đáp ca là một lời nhắc nhở sâu sắc, “Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa!”.

Cám dỗ có tốt không? Không tốt cũng không xấu, nhưng chắc chắn bị cám dỗ không phải là một tội; nếu không thì Chúa Giêsu đã không bao giờ bị cám dỗ. Vậy mà, như nguyên tổ, Ngài đã chịu; và cả chúng ta cũng vậy. Nếu câu chuyện Ađam Eva trong bài đọc Sáng Thế giống với câu chuyện của chúng ta, thì Phaolô trong bài đọc hai nói với chúng ta rằng, câu chuyện về Chúa Giêsu cũng có thể là câu chuyện của chúng ta! Mùa Chay, mùa chúng ta được kêu gọi chuyển từ hình ảnh Ađam sang hình ảnh Chúa Kitô; Mùa Chay, mùa cho phép cuộc sống chúng ta được câu chuyện về Chúa Giêsu định hình nhiều hơn là câu chuyện Ađam. Chúa cho phép chúng ta bị cám dỗ, không phải để sa ngã, nhưng để bạn và tôi ‘lớn lên trong sự thánh thiện’.

Cám dỗ buộc chúng ta đứng dậy và lựa chọn hoặc theo Chúa hoặc theo ma quỷ. Mặc dù lòng thương xót và sự tha thứ luôn được ban khi chúng ta thất bại, nhưng các “phúc lành” đang chờ đợi những ai vượt qua cám dỗ thì rất nhiều. Sự cám dỗ của Chúa Giêsu không làm tăng sự thánh khiết của Ngài, nhưng cho Ngài cơ hội để bày tỏ sự hoàn hảo trong bản tính nhân loại của Ngài. Đó là sự hoàn hảo chúng ta tìm kiếm và cố gắng bắt chước. Hãy nhìn vào Ngài, cùng xem “năm phúc lành” có thể đến từ việc chịu cám dỗ. Hãy suy gẫm cẩn thận và chậm rãi:

Thứ nhất, chịu đựng và chiến thắng cám dỗ giúp chúng ta nhìn thấy sức mạnh của Chúa trong cuộc sống; vạch trần ‘một chuyển động bên trong’ như một cơn cám dỗ đơn giản là đã chiến thắng được một nửa. Thứ hai, cám dỗ hạ thấp chúng ta, tước bỏ sự tự hào khi nghĩ rằng, chúng ta đủ sức tự chủ và tự lập. Thứ ba, việc từ chối ma quỷ có giá trị rất lớn; điều này không chỉ cướp đi khả năng lừa dối liên tục của nó, mà còn làm rõ tầm nhìn của chúng ta về bản chất của nó để có thể tiếp tục từ chối nó và các công việc của nó. Thứ tư, việc chiến thắng cám dỗ củng cố chúng ta trong mọi nhân đức. Và thứ năm, ma quỷ sẽ không cám dỗ nếu nó không ‘quan tâm đến sự thánh thiện’ của chúng ta. Vì vậy, cám dỗ là dấu hiệu cho thấy ma quỷ đang ‘mất dần quyền kiểm soát’ đời sống chúng ta; và đó là cơ hội để bạn ‘lớn lên trong sự thánh thiện’.

Anh Chị em,
“Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa!”. Cậy trông vào Chúa, chúng ta vượt qua cám dỗ! Việc nhận ra điều này, củng cố chúng ta đến cốt lõi linh hồn. Khi làm vậy, chúng ta làm tất cả trong khiêm nhượng; nhận ra rằng, chúng ta không tự mình hoàn thành mà chỉ nhờ ân sủng Chúa. Điều ngược lại cũng đúng. Mỗi khi thất bại, chúng ta nản lòng và có xu hướng đánh mất những đức tính ít ỏi mình có. Hãy biết, mọi cám dỗ đều có thể vượt qua. Không có gì là quá tuyệt vời cũng không có gì là quá khó khăn. Chúa Giêsu đang đợi chúng ta, hãy hạ mình xưng tội, tìm kiếm sự giúp đỡ của một người bạn, quỳ gối cầu nguyện, tin tưởng vào quyền năng Chúa. Vượt qua cám dỗ không chỉ là điều có thể, mà còn là một trải nghiệm vinh quang và biến đổi về ân sủng. Như vậy, cám dỗ là dịp may để bạn ‘lớn lên trong sự thánh thiện’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, cho con đừng bao giờ ‘hết sức cố gắng để trở nên tốt’. Xin ban cho con ân sủng cần thiết để vượt qua cám dỗ và chỉ trông cậy nơi Chúa để ‘lớn lên trong sự thánh thiện!”, Amen.
(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Bài viết liên quan

Back to top button