Suy tư

Màu trắng, màu áo dòng của tôi

“Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo tôi sẽ không đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống”

MÀU TRẰNG: MÀU ÁO DÒNG CỦA TÔI.

Ý nghĩa của màu trắng được hiểu với tâm lý học là gì?

Màu trắng là màu đối lập với màu đen, màu trắng đại diện cho sự vắng mặt của các màu sắc và nó cũng chia sẻ nhiều thứ hơn bạn có thể nghĩ. Màu trắng cũng được xem là một màu sắc tuyệt đối, không gì sánh bằng, chúng gợi lên tất cả hoặc không là gì cả.

Màu trắng là màu đầu tiên của tất cả các màu. Màu trắng được đại diện cho sự tự do, hòa bình, thanh lọc, hay một khởi đầu mới. Màu trắng là ánh sáng, và những cảm giác của màu trắng đề cập đến sự tinh khiết, có trật tự, tinh thần minh mẫn, sáng suốt.

Trên tất cả, màu trắng mời gọi sự nhẹ nhàng, để đạt đến những thứ không trọng lượng, không kỳ vọng, vô tư và tế nhị, không có những cảm giác nóng giận, khó chịu, tiêu cực kéo cảm xúc xuống, hay sự áp chế. Màu trắng tượng trưng cho: Sự đơn giản, sự độc lập, sự mở đầu, sự tinh khiết, sự bình đẳng, sự buông bỏ và trống rỗng.

Trong kinh thánh, màu trắng có ý nghĩa gì?

Từ xa xưa, thuở ban đầu của con người, màu trắng này được kết hợp với ánh sáng như một yếu tố cơ bản, như nó được viết trong các câu chuyện thần thoại về sự sáng tạo.

Trong nhiều tôn giáo, màu trắng là biểu tượng của thần thánh. Như Chúa Giê-su nói: “Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo tôi sẽ không đi trong bóng tối, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống” (Ga 8,12).

Trên thực tế, ý nghĩa của màu trắng luôn được hiểu là biểu tượng của sự tinh khiết, trong trắng, tâm linh, nhưng cũng là thần thánh: màu trắng là màu của thiên thần, của vĩnh cửu và của thiên đường.

Trong lịch phụng vụ Công Giáo, lễ phục màu trắng được sử dụng trong các lễ Giáng Sinh, lễ Phục Sinh, các lễ về Đức Mẹ, lễ các thánh Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và các Thánh Tu Sĩ nam nữ đồng trinh….

Màu trắng: Màu áo dòng của tôi có ý nghĩa gì?

Mỗi năm tới lễ Thánh Phanxicô Atsisi 4/10 cũng là Bổn Mạng Lớp Phanxicô, tôi luôn luôn mong đợi những điều mới. Và hôm nay, hơn cả mong đợi. Bởi vì: ‘Chúa hiểu thấu những điều con thầm thĩ nguyện xin, và ban cho con hơn cả những điều con dám nghĩ tới’.  

Hôm nay, Cha Đấng Sáng Lập Giuse Maria chia sẻ về Màu Trắng, Màu của chiếc Áo Dòng mà chúng tôi đang mặc. Ngài nói: ‘Anh chị em đang mang trên mình chiếc áo dòng màu trắng, màu trắng giống màu áo của Chúa Phục Sinh. Màu trắng giống các Thiên Thần đang hầu cận Chúa ngày đêm chẳng lúc nào ngơi. Màu trắng giống màu của tấm bánh Thánh. Và đặc biệt hơn nữa, anh chị em đang mặc lấy chính sức sống của Chúa Giêsu Phục Sinh nơi bản thân mình’. Qua những lời chia sẻ của Cha Cố Giuse Maria tôi như chợt bừng tỉnh nhìn lại chính mình… Ôi! Thật tuyệt. Bấy lâu nay chúng tôi mang trên mình chiếc áo dòng màu trắng là mang tất cả sự sống, niềm vui và hạnh phúc linh thánh của trời đất.

Tuy chiếc áo dòng không làm nên thầy tu, nhưng nhờ chiếc áo dòng mà giữ được đời tu. Chiếc áo chỉ là mang bên ngoài, nhưng luôn nhắc nhở chính mỗi người mang trên mình chiếc áo dòng; tôi là người dâng hiến, người thuộc trọn về Đức Kitô, người mang trong mình tinh thần của Đức Kitô Phục Sinh, luôn mang đến sức sống mới, sự tự do, bình an cho mọi người. Cũng nhờ đó luôn nhắc chính mình hãy sống đơn sơ, tin tưởng, trông cậy và phó thác nơi tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa. Ước mong cuộc sống của tôi luôn luôn đơn giản, tinh khiết, trong sáng và biết buông bỏ những điều không cần thiết để ơn Thánh của Chúa tuân đổ ngập tràn tâm hồn tôi. Mong mọi người mang trên mình chiếc áo dòng màu trắng luôn sống bằng sức sống của Chúa Phục Sinh. Hãy sống như các Thiên Thần ngày đêm hầu cận Chúa ngay nơi trần thế. Hãy nên tấm bánh ‘Bẻ ra và Trao tặng’ cho tha nhân.

 Muốn đạt được điều đó, trước hết sống tất cả là con người mình nhưng không là gì cả

                                                                                                                                                                                       Lêkima. 

Bài viết liên quan

Back to top button