Tin tứcGiáo Hội hoàn vũ

Một quyển sách-đối thoại giữa giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI và nhà toán học vô thần Odifreddi

by phanxicovn

Nhà toán học Piergiorgio Odifreddi

“Cuộc đối thoại giữa đức tin, lý trí và khoa học”

fr.zenit.org, Marina Drouzhinina, 2022-10-07

Ngày thứ năm 6 tháng 10, Viện Đại học Lumsa, Rôma giới thiệu quyển sách-đối thoại giữa giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI và nhà toán học vô thần, Piergiorgio Odifreddi. Vatican News tiếng Ý cho biết, quyển sách “Trên đường tìm kiếm Chân lý. Thư từ và các cuộc phỏng vấn với Đức Bênêđíctô XVI” (En route à la recherche de la Vérité. Lettres et entretiens avec Benoît XVI) được nhà xuất bản Rizzoli ấn hành. Thư từ và các cuộc phỏng vấn với Đức Bênêđíctô XVI được gom lại từ năm cuộc gặp giữa hai người, diễn ra kể từ khi Đức Bênêđíctô XVI từ nhiệm năm 2013 đến năm 2020.

Đức Bênêđíctô XVI viết một đoạn trong sách: “Tôi rất vui vì ông quan tâm đến Thiên Chúa và Chúa Giêsu.” Sách nêu lên các chủ đề khoa học, thần học, đạo đức và nhân loại học.

Linh mục Federico Lombardi, chủ tịch Hiệp hội Ratzinger và là người đồng tổ chức buổi giới thiệu nói với Vatican News: “Điều vô cùng quan trọng. Từ khi Đức Bênêđíctô XVI thôi làm giáo hoàng, ngài có nhiều thì giờ hơn để suy ngẫm, đã nghiêm túc xem yêu cầu của nhà toán học Odifreddi khi ông này muốn đối thoại với ngài. Đó là dấu hiệu cho thấy ngài chú ý đến cuộc đối thoại giữa đức tin, lý trí và khoa học, cũng như thái độ muốn giúp người và cởi mở mà ngài luôn sống.”

Năm 2011, ông Odifreddi đã viết thư ngỏ cho Đức Bênêđíctô XVI bình luận về quyển “Giới thiệu kitô giáo”, quyển sách mang tính bước ngoặt Đức Joseph Ratzinger đã viết với tư cách là thần học gia năm 1968. Nỗ lực đầu tiên để có được câu trả lời đã thất bại, cho đến năm 2013, sau khi ngài từ nhiệm và nhờ giám mục Georg Gänswein, nên Đức Bênêđíctô XVI đã gởi một thư cho nhà toán học. Tổng giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Sự sống giải thích: “Một tình bạn giữa hai người đã được nảy sinh. Một tình bạn đẹp giữa hai quan điểm khác nhau, trong đó có đối thoại, không có tranh cãi, nơi các ý tưởng gặp nhau và đối thủ không phải là quỷ.”

Riêng ông Piergiorgio Odifreddi nghĩ rằng “đây có thể là lời giảng dạy, nếu một giáo hoàng và một người vô thần có thể yên tâm nói chuyện một cách thân thiện, thì có nghĩa trong đời sống, con người cũng có thể cư xử như vậy”.

Lúc đầu, chủ đề là so sánh giữa khoa học và đức tin, chiếm một chỗ quan trọng trong trao đổi giữa hai người. Ông Odifreddi giải thích: “Sau đó, chúng tôi chuyển sang các chủ đề khác, như lô-gích, sự sống và cái chết.” Năm 2020, linh mục Georg Ratzinger, anh của Đức Bênêđíctô XVI và mẹ của ông Odifreddi qua đời, nhà toán học cho biết: “Đó là khoảnh khắc chúng tôi gần nhau nhất, khi chúng tôi cùng cảm thấy nỗi đau mất người thân.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài viết liên quan

Back to top button