Tin tứcGiáo Hội hoàn vũ

Lebanon: Linh mục Mansour Labaky bị trục xuất ra khỏi hàng ngũ giáo sĩ

by Phanxicovn

Đức Phanxicô và Bộ Tín Lý đã ký sắc lệnh trục xuất linh mục Mansour Labaky ra khỏi hàng ngũ giáo sĩ. Quyết định này được công bố ngày thứ ba 27 tháng 9 qua thông cáo báo chí của Hội đồng các Thượng phụ và Giám mục Công giáo ở Lebanon về việc trục xuất hai linh mục Maronite, Mansour Labaky và Georges Badr ra khỏi hàng ngũ giáo sĩ. Sắc lệnh được ký theo yêu cầu của tổng giám mục Beirut, Boulos Abdel Sater, dự kiến sẽ phân phối cho các linh mục giáo xứ và các cơ sở giáo hội biết.

Theo sắc lệnh đầu tiên công bố năm 2012, Bộ Tín Lý đã nhìn nhận linh mục Labaky phạm tội “lạm dụng tình dục ba trẻ vị thành niên” trong giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1997 và bị kết án phải lui về đời sống cầu nguyện và sám hối suốt đời, không được dâng thánh lễ, giải tội, hướng dẫn thiêng liêng, không được lên tiếng trên báo chí, không được tiếp xúc với các nạn nhân.

Đức Phanxicô: “Một linh mục không thể tiếp tục là linh mục nếu họ là kẻ tấn công”

 “Quyết định của công lý Pháp có tác động ”

Bị các nạn nhân yêu cầu trong nhiều năm, quyết định này được đưa ra chưa đầy một năm sau khi thủ phạm bị tòa án Pháp kết án vắng mặt vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, đương sự bị 15 năm tù vì tội hiếp dâm và tấn công tình dục trẻ vị thành niên. Khi đó các vụ từ những năm 1989-1997 được tòa án hình sự Calvados ở Caen xét xử, sau đó là tòa án ở Paris và Douvres-la-Délivrande (Calvados), nơi đương sự điều hành một trung tâm tiếp nhận các nạn nhân trẻ tuổi của cuộc chiến ở Lebanon – hầu hết là trẻ mồ côi – cho đến khi trung tâm này đóng cửa năm 1998.

Bà Céleste Akiki, cháu của linh mục Mansour Labaky lên tiếng: “Bản án này đã có tác động rất mạnh trên quyết định trục xuất linh mục Mansour ra khỏi hàng ngũ giáo sĩ. Nếu công lý Pháp không lên án thì có lẽ Tòa thánh Vatican cũng không đi xa đến vậy”, bà là một trong những người đầu tiên tố cáo linh mục mười năm trước, vì những vụ tấn công và hãm hiếp tình dục mà khi còn nhỏ bà đã phải chịu.

Đa-vít chống Gô-li-át

 Bà Akiki nói: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm sau hơn bốn mươi năm mang gánh nặng này. Đó chỉ là công lý. Những gì ông bị tước bây giờ chẳng là gì so với những gì ông đã cướp đi cuộc sống của chúng tôi.”

Năm nay 82 tuổi, linh mục Mansour Labaky đã nổi tiếng từ lâu trong vai trò của ông trong chiến tranh ở Lebanon, ông hoạt động giúp các trẻ em mồ côi. Bà Akiki nói tiếp: “Chúng tôi không nhận ra mức độ nổi tiếng và quyền lực của ông vào thời điểm đó. Khi ở tuổi vị thành niên, tôi đã tự hỏi, ‘Ai sẽ tin tôi?’ Thậm chí năm 2011 khi tôi làm chứng trước các nhà chức trách Giáo hội, người ta nói với tôi: ‘Bà không thể làm gì để chống linh mục đó, ông là người không thể đụng tới’. May mắn cho chúng tôi, các nạn nhân và tôi đã hành động theo lương tâm. Nhưng phải mất nhiều năm gian khổ bị tấn công, bị vu khống, bị đe dọa. Đó là Đa-vít chống Gô-li-át, trước mặt chúng tôi là Mansour Labaky khổng lồ.”

Bà Céleste Akiki nói: “Tôi nghĩ đến tất cả các nạn nhân, tôi mong quyết định này là một an ủi để họ biết lời nói của họ là quan trọng, lời chứng của họ là rất quan trọng.”

Một linh mục Lebanon khác, George Badr, cũng bị hình phạt như vậy, thông cáo báo chí của các giám mục Maronite công bố: “Chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân của lạm dụng tình dục và cho các anh em của chúng tôi là Georges và Mansour, hy vọng quyết định này cứu rỗi họ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button