Tin tứcGiáo Hội hoàn vũ

Nữ tu Nathalie Becquart được bổ nhiệm vào Bộ Truyền thông

by Phanxicovn

 Nữ tu Nathalie Becquart / Antoine Mekary | ALETEIA

fr.aleteia.org, Domitille Robert, 2022-12-10

Ngày thứ ba 6 tháng 12, đài BBC công bố danh sách 100 phụ nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng nhất năm 2022. Trong số này có nữ tu Nathalie Becquart. Sơ là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ phó thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục.

Năm 2022, nữ tu Nathalie Becquart, Dòng Xaviê, 53 tuổi có tên trong bảng xếp hạng danh dự này. Vì sao? Vì sơ là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thứ trưởng Thượng Hội đồng Giám mục. Sơ cho biết việc bổ nhiệm này của Đức Phanxicô ngày 6 tháng 2 năm 2021, cho thấy một “cánh cửa đã mở ra” cho phụ nữ.

Chống phân biệt đối xử, một nghĩa vụ

Sơ Nathalie Becquart là một trong nhiều người cố vấn cho giáo hoàng về các vấn đề liên quan đến Giáo hội công giáo, nhưng với việc bổ nhiệm sơ vào Thượng hội đồng, sơ là phụ nữ duy nhất có quyền bỏ phiếu. Trước đây, sơ là phụ nữ đầu tiên điều hành Tổ chức Truyền giáo Quốc gia cho Giới trẻ và Ơn gọi tại Pháp. Sau khi được bổ nhiệm, sơ Nathalie Becquart trả lời trên  BBC: “Như Đức Phanxicô nói, nghĩa vụ của công lý là đấu tranh chống lại mọi phân biệt đối xử và bạo lực với phụ nữ…” Cùng nhau, chúng ta phải hỗ trợ bằng mọi cách để có thêm nhiều phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo ở tất cả các cấp.

Trong danh sách do BBC đưa ra, có nhiều phụ nữ có những chân dung đặc biệt như: kỹ sư, nữ vận động viên, nhà báo, luật sư và có nhiều nữ diễn viên thuộc nhiều quốc tịch được vinh danh trong bảng xếp hạng năm 2022 này.

Nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Malala Yousafzai, nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và ca sĩ Billie Eilish có một điểm chung: họ đang hoặc đã từng lọt vào bảng xếp hạng 100 Phụ nữ của năm của BBC.

Năm ngoái, nữ tu người Miến Điện Ann Rose Nu Tawng đã được đề cử sau một bức ảnh đã gây xúc động trên toàn thế giới: bức ảnh chụp sơ quỳ gối và giang hai tay ra trước mặt cảnh sát Miến Điện.

Marta An Nguyễn dịch

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button