Tin tức

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXII, Năm Lẻ

"Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe"

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXII, Năm Lẻ

Tin mừng Lc 4, 16-30

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”. Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: “Người này không phải là con ông Giuse sao?”

Và Người nói với họ: “Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: “Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình”; “điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông”. Người nói tiếp: “Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Êlia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Êlia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Êlisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria”.

Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

Suy niệm

Đón tiếp Chúa

Bài tin mừng hôm nay kể lại hành trình trở về quê của Chúa Giêsu. Quê hương Nazareth-nơi Ngài sinh trưởng và lớn lên. Thiết nghĩ, Ngài cũng mang trong mình bao cảm xúc của một người con xa quê như bao người khác. Với tâm thế ấy, liệu niềm vui của Ngài có trọn vẹn với lần hồi hương này không?

Việc đầu tiên như thường lệ vẫn làm; Chúa Giêsu vào hội đường, nơi dân chúng tụ họp trong các ngày lễ; để giảng dạy. Với khả năng trình bày của Chúa Giêsu, mọi người chăm chú lắng nghe; tuy nhiên, nghe xong dân làng tỏ ra căm phẫn vì những lời nói chói tai, trái với ý muốn tự nhiên. Thế là bi kịch nảy sinh. Sự căm phẫn, xua đuổi của bà con lối xóm khiến cuộc hồi hương của Chúa Giêsu như một sự thất bại thê thảm.

Cũng vậy, trong cuộc lữ hành đức tin; mỗi ngày Thiên Chúa đều đến với con người; cụ thể qua Lời, kinh nguyện, thánh lễ nhất là qua việc rước lễ. Chúng ta vinh dự được đón tiếp Chúa, gián tiếp hay trực tiếp qua nhiều hình thức khác nhau. Liệu rằng Chúa có được tiếp đãi nồng hậu với sự chuẩn bị kĩ lưỡng cả thái độ bên ngoài lẫn tâm tình bên trong cách xứng hợp không? Hay chúng ta thờ ơ chờ đợi để nghe những điều mát tai, nhìn những sự mới lạ hấp dẫn với suy nghĩ rất con người của mình? Lời Chúa hôm nay phải thức tỉnh mỗi người Kitô hữu về thái độ sống đức tin. Về cách thức chúng ta đi tham dự thánh lễ, cách chúng ta lên đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng ta có khao khát, có chuẩn bị, có thống hối hay chỉ đi dự lễ và rước lễ cho có làm. Để rồi từ việc thờ ơ với Chúa, chúng ta cũng thờ ơ và loại trừ anh chị em sống bên cạnh mỗi khi họ không sống, không làm, không suy nghĩ giống như chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con biết khao khát và chuẩn bị tâm hồn mỗi lần tham dự thánh lễ và rước lễ. Để con bớt bất xứng đón rước Chúa đến ngự trong con. Để khi có Chúa ở cùng, con cũng biết đón nhận người khác như chính Chúa đón nhận con. Amen.

Nt. Cúc Trắng, SLE

Bài viết liên quan

Back to top button